Đội bóng ẩn số của Pep Guardiola
Bóng Đá Anh

Đội bóng ẩn số của Pep Guardiola

Sự không thể đoán được của Man City

Có vẻ như ai cũng biết Man City dưới sự dẫn dắt của Pep Guardiola là một đội bóng ra sao. Nhưng thực tế, Arsenal hay Chelsea không phải là đội gây ẩn số trong cuộc đua năm nay. Đội chủ sân Etihad mới chính là bí ẩn đích thực. Và đó chính là tài năng của Pep Guardiola.

Man City – Đội bóng ẩn số?

Nghe có vẻ khó hiểu phải không? Làm sao Man City có thể còn là một ẩn số? Đây là mùa thứ tám mà HLV người Tây Ban Nha đã gắn bó với sân Etihad, đã đủ lâu để không chỉ riêng cầu thủ Man City hiểu rõ ý đồ của ông, mà cả đối thủ cũng có hiểu biết tương tự.

Khi hỏi mười đứa trẻ xem bóng đá ở Anh, có tới chín đứa sẽ trả lời rằng Man City dưới dẫn dắt của Guardiola là đội bóng có phong cách như thế nào. Mặc dù không rõ ràng như một chuyên gia, nhưng tấn công và kiểm soát chắc chắn là những thuật ngữ mà bọn trẻ sẽ nhắc đến.

Đây cũng là lý do tại sao nhiều trận đấu của Man City có xu hướng trở nên đơn màu. Đối với những đội bóng thiếu sức mạnh, như Sheffield United trong trận đấu cuối tuần vừa qua, họ biết rằng lựa chọn tốt nhất của họ là tổ chức một phòng ngự sâu, xây dựng nhiều hàng rào trong và xung quanh khu vực cấm địa, và… cầu nguyện. Ngay cả khi họ đang chơi trên sân nhà.

“Không để trống chỗ trống”, trợ lý Juanma Lillo đã trả lời khi được hỏi về lý do Man City gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận khu vực cấm địa của Sheffield.

Man City

Ở quá khứ, Man City thường gặp khó khăn khi đối đầu với những đối thủ chơi phòng ngự kĩ thuật. Họ thường đẩy quả bóng lên quá nhanh và mất điểm khi hệ thống phòng ngự từ xa chưa được thiết lập.

Nhưng Man City đã thay đổi hoàn toàn. Nếu 100 lần chuyền bóng chưa đủ để xuyên thủng hàng phòng ngự đối phương, họ sẵn sàng chuyền thêm 100 lần nữa. Tất cả xuất phát từ niềm tin vững chắc rằng không có hàng phòng ngự nào có thể tồn tại mãi mãi và rằng các bàn thắng, sớm hay muộn, sẽ tới.

Một cách nào đó, Man City hiện tại chính là Erling Haaland. Tiền đạo người Na Uy có thể biến mất suốt một trận đấu, nhưng không bao giờ bỏ cuộc trong việc tìm kiếm cơ hội – chạy chỗ, yêu cầu chuyền bóng, sau đó lại chạy chỗ và yêu cầu chuyền bóng. Nếu các đồng đội không chuyền sau 10 lần như vậy, anh sẽ tiếp tục làm trong lần thứ 11, rồi lần thứ 12.

Haaland hiểu rằng sớm hay muộn thì cơ hội vẫn sẽ đến với anh. Và khi đã có cơ hội, anh sẽ ghi bàn dù cho có sút hỏng penalty hay ghi bàn nhưng không được công nhận. Haaland vẫn sẽ chạy, vẫn sẽ yêu cầu chuyền bóng, và cuối cùng những điều anh cần sẽ đến.

Haaland có thể “chạy vô hạn” 100 lần trong mỗi trận đấu mà không biết đến sự nản lòng. Man City có thể chuyền bóng ngang qua 999 lần nhưng vẫn không mất kiên nhẫn. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là trong sự đồng nhất đó, tồn tại vô số biến số. Haaland có thể tấn công cột gần chín lần rồi ghi bàn từ một pha di chuyển ra cột xa.

Man City có thể chuyền bóng ngang qua 999 lần, nhưng rồi phá hủy hệ thống phòng ngự của đối thủ bằng một đường bóng chéo. Sự hiện diện của một tiền đạo “tung hứng” như Haaland trong một đội bóng “sản xuất bóng” như Man City cũng là một yếu tố tạo ra sự khó đoán.

Man City dưới thời Pep vẫn chơi như thế. Nhưng “như thế” là như thế nào?

Related posts

MU Sắp Thải 5 HLV Đội Trẻ: Thay Đổi Để Cải Thiện Tuyển Dụng

Quang Blitz

Pulisic tỏa sáng ở Milan, fan Chelsea không hài lòng với Mudryk

Quang Blitz

Tẩy Thẻ Là Gì? Nó Có Ảnh Hưởng Đến Kết Quả Của Trận Đấu Không?

Quang Blitz